XQ Sử Quán – đâu chỉ có tranh thêu

XQ Sử Quán Đà Lạt được biết đến với những bức tranh thêu là những tác phẩm điêu khắc bằng những sợi chỉ mảnh mai đủ màu được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, khi du khách đến với XQ Sử Quán không chỉ có tranh thêu mà du khách còn được tìm hiểu khám phá nhiều điều thú vị khác.

xq xử quán đà lạt

Nguồn gốc của XQ Sử Quán

Cái tên XQ làm du khách khá tò mò, nó chính là phụ âm đầu hai tên của vợ chồng gia chủ đó là bà Hoàng Thị Xuân và ông Võ Văn Quân. Một ngành nghề truyền thống vồn bị mai một đã được ông bà gia chủ khôi phục lại. Những tác phẩm tranh thêu XQ rất nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích đặc biệt là du khách nước ngoài. Với không gian xưa đã mang lại cho du khách nhiều cảm nhận thú vị về những bức tranh thêu.

 xq xử quán

XQ Sử Quán không chỉ có tranh thêu

Du khách đến với XQ Sử Quán không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bức tranh thêu mà còn là sự trở về với những huyền thoại, những câu chuyện của quê hương,… với một không gian tham quan mang đậm dấu ấn cổ kính và phong cách trưng bày nghệ thuật mang đậm ấn tượng đặc trưng của Huế.

Vườn tri kỷ, khi đến đây bạn được mời dâng hương, ký tên vào những phiến gỗ quý để làm lưu niệm và buộc chỉ thêu cầu may mắn, bình an. Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu chiêm ngưỡng văn hóa nghề thêu truyền thống của đất nước được tái hiện bằng những hiện vật mang đậm dấu ấn của thời gian. Không gian ngoại cảnh mang đậm văn hóa truyền thống được sắp đặt bằng có cây hoa lá, đất đá và những ngôi nhà theo kiến trúc truyền thống.

xq xu quan da lat

Khu vực truyền thống, khi đến đây bạn sẽ được tìm hiểu về ký ức tồn vong của ngành nghề. Bạn sẽ được thấy hình ảnh của ông tổ nghề thêu đó chính là ông Lê Công Hành người làng Quất Động – Thường Tín – Hà Tây. Cứ đến ngày 12 tháng 6 âm lịch hàng năm XQ Sử Quán tổ chức ngày giỗ tổ nghề với nhiều lễ đón rước long trọng thu hút đông đảo du khách.

Khu vực bản sắc, nơi đây chính là địa điểm khắc họa chân dung nghệ nhân của XQ với đầy đủ các nét đẹp của người phụ nữ làm nghề.

Khu vực nghệ thuật, đây chính là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa của người dân tộc bản địa với không gian Tây Nguên: nhà rông, những huyền thoại văn hóa, sử thi,… làm cho nghệ thuật XQ thêm lung linh huyền ảo.

Ngoài ra, còn có các khu vực nghệ thuật khác: nghệ thuật uống trà, nơi sinh hoạt văn hóa và ẩm thực tao nhã,… tất cả đều làm nao lòng du khách khi đến với Đà Lạt.

XQ Sử Quán là một địa điểm tham quan thú vị của thành phố Đà Lạt. Khi du khách đến nơi đây, không chỉ được chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp tinh tế đầy nghệ thuật của tranh thêu Việt Nam mà còn có những trải nghiệm đầy thú vị và ngẫu hứng trong từng vị trí nhỏ của XQ. Những ký ức quê hương, những câu chuyện huyền thoại, những ly trà thơm ngon ấm áp luôn là những ký ức không thể quên cho du khách khi đến với XQ.

LEAVE A REPLY