Kiến trúc độc đáo của trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Không phải là điểm du lịch Đà Lạt duy nhất mang lại cho du khách những ấn tượng đẹp và những câu chuyện hay ở phố núi, nhưng về nhiều khía cạnh, Trường Cao đẳng Sư Phạm Đà Lạt cũng chiếm một vị trí nhất định trong lòng yêu mến của du khách.

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt nằm tại địa chỉ 29 Yersin thuộc phường 10 của thành phố Đà Lạt. Từ trung tâm thành phố ngàn hoa đi tới đây mất gần 3km. Trường nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt như Hồ Xuân Hương, Ga Đà Lạt và Vườn Hoa Thành Phố.

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Lịch sử hình thành trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Trường được xây dựng từ năm 1927 có tên ban đầu là Petit Lycée Dalat do kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp thiết kế là Moncet. Khi được xây dựng nơi đây chủ yếu là dành cho con cái người Pháp và những người Việt giàu có cùng các nước láng giềng như Lào, Miến Điện … thời đó cho con mình đi họ. Năm 1932 trường được đổi tên thành Grand Lycée de Dalat và đến năm 1935 thì được đổi tên thành trường Lycée Yersin – để tưởng nhớ bác sĩ Yersin người tìm ra Đà Lạt. Có một thời gian trường được đổi tên thành trung tâm giáo dục Hùng Vương và đến nay thì có tên gọi chính thức là trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt.

truong cao dang su pham da lat

Những kiến trúc độc đáo của trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Về thăm Đà Lạt, dường như bất kỳ một không gian nào cũng có thể là một điểm nhấn trong hành trình du lịch của du khách bằng cách này hay cách khác. Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt cũng vậy, bên trong là một mô hình giáo dục đào tạo khuôn khổ, nhưng bên ngoài được bao bọc bằng nét duyên dáng của kiến trúc đặc sắc vừa nhẹ nhàng và cũng thật cá tính. Những đặc điểm rất riêng của nó như một phần không thể thiếu, trong bức tranh tổng thể của Đà Lạt cứ  đẹp nhu mì trầm lắng qua thời gian.

tham quan Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Như nhiều công trình mang nét Pháp rất dễ thấy ở thành phố Đà Lạt, Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt cũng có một bề ngoài rất phương Tây. Được xây dựng với những bức tường gạch đỏ, tạo vẻ ấm cúng giữa phố núi đầy sương lạnh, tháp chuông cao mái xám tựa như cây bút chì được gọt cẩn thận dựng đứng ngạo nghễ giữa trời. Hầu hết vật liệu để xây dựng nên Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt ngày nay đều được chở trực tiếp từ Pháp và các nước Châu Âu sang như gạch ép để xây tường và ngói ardoise màu xanh dùng để ốp mái. Theo sự tàn phá của thời gian thì các hàng ngói ngày xưa đã bị mục nát hoàn toàn và được thay mới bằng loại ngói mà các bạn thấy ngày nay.

Điểm đặc biệt nhất của trường đó chính là dãy nhà hình cánh cung với chiều dài 77m, phía sau là 90 m gồm có 3 tầng và tổng cộng 24 lớp họp. Điểm nhấn ấn tượng nhất trong toàn bộ kiến trúc chính là tháp chuông, ngày trước ở bên ngoài tháp chuông có một chiếc đồng hồ nhưng nay đã bị dỡ bỏ, tuy nhiên nếu tinh mắt quý khách vẫn có thể thấy hình dáng của nó in trên nền gạch. Ngoài dãy nhà chính này trong khuôn vườn trường còn có rất nhiều các dãy nhà khác cao từ 1 tới 2 tầng dùng để làm nơi học tập, các phòng thí nghiệm hoặc ký túc xá.

trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Ngày 28/12/2001, trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt đã vinh dự được Bộ Văn Hoá Thông Tin công nhận là di tích kiến trúc quốc gia. Ngoài ra ngôi trường này cũng là địa điểm duy nhất của Việt Nam được công nhận là 1 trong 1000 công trình ấn tượng nhất thế kỷ 20.

LEAVE A REPLY