Thiền Viện Vạn Hạnh – công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng tại Đà Lạt

Thiền Viện Vạn Hạnh là một công trình kiến trúc Phật giáo lâu đời, được xem là một chốn thanh tịnh giữa lòng thành phố. Thiền viện tọa lạc tại 39 – Phù Đổng Thiên Vương – phường 8 – TP. Đà Lạt, là một địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan, vãng cảnh chùa.

thiền viện vạn hạnh

Lịch sử xây dựng thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Năm 1952: Niệm Phật Đường Đông Thành được xây dựng.

Năm 1957: Đổi tên thành Khuôn Hội Vạn Hạnh.

Năm 1964: Chánh điện diện tích 9m2 được xây dựng và đổi tên thành chùa Vạn Hạnh

Năm 1980: Đại Đức Thích Viên Thanh được giáo hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Vạn Hạnh

Năm 1983: Tiền đường 80 m2 mái ngói được xây dựng.

Năm 1991: Cảnh Rồng thiêng Quan Thế Âm thị hiện được xây dựng.

Năm 1992: Chùa được đổi tên thành Thiền Viện Vạn Hạnh.

Ngày 12/12/1994 lễ đặt đá xây dựng Thiền Viện Vạn Hạnh.

Năm 2002: Thích Ca Phật Đài được xây dựng. Tượng cao 24m, nặng 60 tấn được đúc bằng bê tông cốt thép. Một ngọn giả sơn được thiết kế dưới đài sen, bên trong có hang động mô phỏng hình tượng các vị tổ đang tham thiền nhập định.

thien vien van hanh

Điểm đặc biệt ấn tượng của Thiền Viện Vạn Hạnh đó chính là tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu ngoài trời. Công trình được tạo ra từ nhà điêu khắc Thùy Lam dưới sự chỉ đạo thiết kế của hòa thượng Thích Viên Thanh.

Không gian của thiền viện Vạn Hạnh

Chánh điện của Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt được bài trí trang nghiêm, chính giữa là tượng Phật Thích Ca có Cửu Long phún thủy. Đây chính là một điểm nhấn đặc sắc mà chưa có chùa nào trang trí điện Phật như vậy. Trong điện còn thờ tượng Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Di Lặc, Bồ Tát Phổ Hiền, Tổ sư Đạt Ma, Bồ Tát Chuẩn Đề,…

thien vien van hanh da lat

Tượng phật lớn nhất tỉnh Lâm Đồng tại Thiền Viện

Tượng Phật Thích Ca theo điển tích Niên Hoa Vi Tiếu lớn nhất tỉnh Lâm Đồng tại thiền viện được xây dựng vào ngày 14/4/2002. Tượng có chiều cao 28m, trong đó đài sen cao 3 m, phần đế cao 4m, tượng cao 21m.  Tượng được các Phật tử hành hương đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật cao tương đương với tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho thiền viện vạn hạnh

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt ngày nay đang được tu sửa lại như: tạo cảnh quan, đúc thêm chuông lớn và rất nhiều hạng mục khác nhau, Tất cả tạo nên một không gian Phật giáo thu hút du khách và Phật tử hành hương đến thưởng ngoạn và chiêm bái.

Thiền viện không chỉ là một nơi thể hiện sự tín ngưỡng trang nghiêm, thanh tịnh mà còn là nơi thể hiện được tất cả các đặc thù kiến trúc độc đáo của Phật giáo. Chính vì vậy, hàng năm thiền viện đón lượng lớn các du khách hành hương về cúng bái và thưởng ngoạn phong cảnh.

thien vien van hanh o da lat

Nếu đến du lịch Đà Lạt, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội đến tham quan chiêm ngưỡng thưởng ngoạn cảnh đẹp tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Đến Đây, bạn sẽ ngỡ ngàng trước tượng Phật cao nhất tỉnh Lâm Đồng, cũng như thích thú với phông cách kiến trúc Phật giáo độc đáo. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.

LEAVE A REPLY