Trúc Lâm Đà Lạt – Thiền Viện lớn nhất Việt Nam

Thiền Viện Trúc Lâm là một trong những địa điểm được nhiều du khách lựa chọn tham quan khi đến Đà Lạt. Đến nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiền viện lớn nhất Việt Nam, đó chính là hồ nước, rừng thông và núi non trùng điệp.

thiền viện trúc lâm

1. Truyền thuyết hình thành thiền viện Trúc Lâm

Vào năm 1986 chủ trì Thích Thanh Từ đang say giấc nồng, ngài nằm mộng thấy mình ôm cổ Phượng Hoàng bay vút lên trời cao. Tỉnh giấc, ngài cho đó là điềm lành và tìm kiếm địa điểm xây dựng thiền viện cho chúng tăng tu đạo. Ngài nghĩ ngay tới Đà Lạt nơi có phong cảnh núi non hữu tình cùng khí hậu mát mẻ quanh năm.

thien vien truc lam

Vào ngày 8/4/1993 Thiền Viện Trúc Lâm được khởi công xây dựng và hoàn thành vào ngày 8/2/1994. Thiền viện được kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ và hai ông Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc thiết kế.

2. Tham quan thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Trúc Lâm thiền viện được xây dựng giữa khung cảnh tuyệt đẹp với rừng thông bao quanh cùng núi non, hồ nước. Chánh điện của thiền viện có diện tích 192 m2, được trang trí bàn thờ tự đơn giản nhưng mang đậm ý nghĩa Phật giáo. Giữa điện thờ tựong phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni cảo khoảng 2m.

thien vien truc lam da lat

Phía trước chánh điện là hành lang gồm 4 cột trụ giả gỗ. Trần thiền viện được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng uốn lượn nhẹ nhàng tạo nên nét thanh thoát của nhà thiền và mang đậm truyền thống văn hóa người Việt.

Phía bên phải của chánh điện là lầu chuông được trang trí chạm khắc tinh xảo đẹp mắt mang ý nghĩa Phật giáo sâu sắc. Bên trong là đại hồng chung được chạm khắc những bài thơ Trúc Lâm Đầu Đà mang đầy ý nghĩa đạo lý thanh thoát và có khối lượng 1.1 tấn.

truc lam thien vien

Rời chánh điện, dạo bước ra vườn hoa với rất nhiều các loại hoa khác nhau như: xác pháo, cẩm tú,… và đặc biệt là một giàn hoa móng cọp tuyệt đẹp được nhiều du khách thích thú chụp hình lưu niệm. Tiếp theo, bạn có thể đi xuống Hồ Tĩnh Tâm là nơi nuôi rất nhiều các loại rùa cảnh, nước trong xanh mát lạnh, xung quanh có rất nhiều các nhà chòi và ghế đá cho bạn nghỉ ngơi thư giãn.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là một thiền viện lớn nhất Việt Nam về cả không gian diện tích lẫn tăng ni tu luyện. Thiền viện có khoảng 100 tăng ni và đông đảo tu sĩ từ khắp nơi trong cả nước hàng ngày đọc kinh tu luyện thoe một chế độ nghiêm khắc và luôn hướng theo quan điểm tiết học: trở về soi rọi chính bản thân mình.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Đến tham quan khám phá Thiền viện Trúc Lâm, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tổng thể kiến trúc Phật giáo không cầu kỳ tỉ mỉ nhưng mang đậm sắc thái của nền văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung. Cái đẹp, cái đặc sắc của thiền viện đó chính là cảnh quan thiên nhiên với rừng thông vi vu trong gió, trời mây non nước bao la hữu tình. Chính phong cảnh độc đáo thi vị này đã níu chân du khách. Đến nơi đây, tâm hồn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thanh tịnh.

LEAVE A REPLY