Tham quan Lãnh địa Đức Bà – Đà Lạt

Lãnh địa Đức Bà (Domain De Marie) nằm trong khu Lam Sơn, cách trung tâm Đà Lạt 1 km về phía Tây Nam. Bạn rất dễ dàng phân biệt Lãnh địa Đức Bà với những nhà thờ khác màu sắc chủ đạo của nhà thờ là màu hồng nhạt làm nhà thờ sáng hơn, nổi bật giữa ngọn đồi Mai Anh thơ mộng.

Giới thiệu về Lãnh địa Đức Bà

Lãnh địa Đức Bà được xây dựng vào năm 1930. Và xây dựng lại vào năm 1943 do phu nhân toàn quyền Jean Decoux – bà Suzanne Humbert – đứng ra quyên góp của nhiều giáo dân. Đây là một cụm kiến trúc bao gồm nhà nguyện và phía sau là hai dãy nhà của tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn (Filles de la charité de saint Vincent de Paule) – một tu hội nữ tu có mặt tại Việt Nam từ 1928.

Lãnh địa Đức Bà

Trước năm 1975, Lãnh địa Đức Bà là một tu viện chính của dòng với hơn 50 nữ tu thường xuyên làm công tác xã hội như: mở nhà trẻ, nuôi dưỡng cô nhi, phục vụ người nghèo. Các nữ tu này còn điều hành một trường tiểu học dạy chương trình Pháp và một trường huấn luyện thể thao.

Từ năm 1975 đến nay, tên Nhà thờ Domaine De Marie đã được Việt hóa thành Nhà thờ Mai Anh. Tuy dòng chính đã chuyển về TP.HCM, nhưng các nữ tu tại đây vẫn duy trì một trường mẫu giáo bán công, giúp đỡ các cô nhi và chăm sóc cho khoảng 200 cháu bé bị chậm phát triển, chữa trị bệnh cho người nghèo và các bệnh nhân phong tại trại phong Di Linh, mở những lớp dạy nghề thủ công miễn phí cho người lao động.

Kiến trúc độc đáo của Lãnh địa Đức Bà

Nhà thờ Domain De Marie là kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc Châu Âu thế kỉ 17 và kiến trúc dân tộc thiểu số bản địa tại Tây Nguyên vô cùng độc đáo.

lanh dia duc ba

Phần tường được xây theo kiểu kiến trúc miền bắc nước Pháp với vật liệu là đá chẻ. Độ dày của tường khá lớn và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong tạo thành các mảng đặc – rỗng, sắc độ đậm nhạt – sáng tối rõ rệt làm cho mặt bên của nhà thờ trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

Hệ thống mái che của Lãnh địa Đức Bà thì trông như mái nhà rông truyền thống của người dân tộc Tây Nguyên với độ dốc mái khá lớn, nhưng thay vì lợp lá thì nó lại lợp ngói màu đỏ tươi rất đẹp. Điểm nhấn duyên dáng cho phần diện tích mái quá lớn là các cửa sổ mái nhô ra gắn những tấm kính màu (xuất xứ từ Pháp), nó vừa có tác dụng chiếu sáng cho không gian bên trong nhà thờ vừa tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo cho thánh đường.

Tuy nhiên, ban đầu khi thiết kế nhà thờ không có tháp chuông mà sau này mới được xây thêm nên nếu để ý bạn sẽ thấy có sự không cân đối của kiến trúc.

Trong nhà thờ, có bức tượng Đức Mẹ Ban Ơn đứng trên quả địa cầu cao 3 m, nặng 1 tấn được tạc theo hình mẫu người phụ nữ Việt Nam do bà Decoux dâng cúng vào năm 1943.

lanh dia duc ba da lat

Phía sau nhà thờ là ba dãy nhà 3 tầng của Dòng Nữ tu Bác Ái được thiết kế theo kiểu hiện đại và phần mộ của bà Decoux. Bà mất ngày 06/01/1944 trong một tai nạn giao thông tại đèo Prenn trong chuyến đi từ Sài Gòn về Đà Lạt, thể theo tâm nguyện của bà là khi bà mất sẽ được chôn ở nhà thờ này.

Xung quanh khuôn viên Lãnh địa Đức Bà có rất nhiều loài hoa, như hoa Mõm Sói, Tú Cầu, Xác pháo… đặc biệt là dàn hoa Hải Tiên. Cứ vào mỗi mùa xuân thì những loài hoa đua nhau khoe sắc làm cho cảnh quanh Lãnh địa Đức Bà trở nên thật thơ mộng.

LEAVE A REPLY