Tham quan bảo tàng cổ vật của Thiền Viện Vạn Hạnh ở Đà Lạt

Thiền Viện Vạn Hạnh – từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt tọa lại lại phường 8 – TP. Đà Lạt – Lâm Đồng. Đến với thiền viện, bạn được thưởng ngoạn không gian thiền tĩnh lặng, tham quan bảo tàng cổ vật và còn được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên Niêm Hoa vi tiếu cao 24m.

Tham quan bảo tàng cổ vật tại Thiền Viện Vạn Hạnh

Thiền Viện Vạn Hạnh có Bảo tàng Văn hóa Phật Giáo và Dân tộc với những cổ vật được sắp xếp gọn gàng và tỉ mỉ. Bảo tàng mở cửa cho du khách tham quan vào năm 2010, chủ nhân của cổ vật đồng thời là người thành lập ra bảo tàng đó chính là Thượng tọa Viện chủ Thiền viện Thích Viên Thanh.

Nơi đây có khoảng gần 8000 cổ vật được trung bày trong không gian khoảng 200m. Các cổ vật chủ yếu có nguồn gốc từ nền nông nghiệp văn minh lúa nước của Việt Nam và nền văn hóa Phật giáo. Trong tất cả các cổ vật trưng bày trong bảo tàng thì các tượng Phật và pháp khí được đặt trang nghiêm trong lồng kính từ thế kỷ 19 được đánh giá là quý giá nhất.

bảo tàng thiền viện vạn hạnh đà lạt

Ngoài ra, bảo tàng còn lưu trữ hàng ngàn các cổ vật có tuổi đời từ 30 đến 100 năm như: máy khâu, máy đánh chữ, đèn dầu, tượng các bậc vĩ nhân, máy hát nhạc, mâm đồng, chiêng,… Đặc biệt trong bộ sưu tập đó còn có những chiếc chóe cổ rất thân quen với đời sống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Các cổ vật trong bảo tàng rất đa dạng và phong phú nên đã góp phần làm thêm sinh động của thiền viện tôn nghiêm.

Giá trị nhân văn của Thiền viện Vạn Hạnh

Bất kỳ một du khách nào khi đến với bảo tàng của Thiền Viện Vạn Hạnh đều ngạc nhiên và thích thú. Nếu những bức tượng Phật và tượng các vĩ nhân tô đậm thêm màu sắc tôn kính cho không gian Thiền Viện, thì những vật dụng gắn liền với đời sống dân dã và đời thường như: chiếc điện thoại thô sơ, chiếc đèn dầu cũ kỹ, chiếc tivi trắng có từ thập niên 90.

Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cho bảo tàng, Thượng tọa Viên Thanh còn trung bày các cổ vật gắn liền với đời sống của người dân lao động như: cày, cuốc, vó, nơm,… hay những chiếc gùi đã nhuốm màu thời gian.

thiền viện vạn hạnh đà lạt

Bảo tàng chính là nơi để mọi người, đặc biệt là lớp trẻ nhìn về quá khứ, biết được đời sống của ông cha ta trước kia đó chính là giá trị nhân văn. Minh chứng cho điều đó chính là các vật dụng thể hiện đời sống của đời sống nông dân thời xưa như: cối đá, nồi đồng, xe đạp nước,…

Đến với không gian thiền môn còn được tham quan khám phá nhiều giá trị văn hóa đặc sắc về đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đến với thành phố du lịch mộng mơ Đà Lạt bạn hãy đến vãng cảnh chùa tại Thiền Viện Vạn Hạnh đồng thời tham quan bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc để tìm hiểu rõ hơn về Phật giáo và đời sống của ông cha ta khi xưa. Chúc bạn và gia đình co một chuyến khám phá thú vị.

LEAVE A REPLY