Phân viện sinh học Đà Lạt – bảo tàng sống của Tây Nguyên

Có thể nói Phân viện sinh học Đà Lạt là một bảo tàng sống của hàng trăm loài động thực vật quý hiếm. Với chức năng nghiên cứu vi sinh, nghiên cứu hóa học và công nghệ nuôi cấy mô sinh học… Phân viện đã là nơi cấy ghép thành công các loại gen quý hiếm của thế giới động thực vật muôn màu.

Giới thiệu về Phân viện sinh học Đà Lạt

Phân viện sinh học Đà Lạt còn được gọi là Bảo tàng thiên nhiên Tây Nguyên trực thuộc Viện Khoa Học tự nhiên và Công Nghệ quốc gia, toạ lạc tại số 116 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P7, TP. Đà Lạt, cách trung tâm TP.Đà Lạt gần 10km trên đường đi Suối Vàng.

Mục đích của Phân viện sinh học Đà Lạt nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập, tham quan du lịch và tuyên truyền bảo vệ môi trường sống, cấm săn bắt thú rừng… không chỉ thế, nơi đây còn là điểm đến hấp dẫn của du khách nước ngoài và của các nhà nghiên cứu khoa học. Với hơn 20 năm hoạt động, Phân viện sinh học đã sưu tầm được bộ sưu tập mẫu động vật và thực vật đặc hữu tại Tây Nguyên và Lâm Đồng.

Lịch sử hình thành Phân viện sinh học Đà  Lạt

Khi đặt chân đến đây, điều đầu tiên khiến du khách ngỡ ngàng chính là tòa nhà bằng đá có nhiều cửa sổ tĩnh lặng nằm giữa rừng thông reo vui bên làn gió vi vu. Ở phía trước ngôi nhà đá là cây thập tự với hai dòng chữ tiếng Latin: “Copiosa Apud Eum Pedemptio”, trong tiếng Việt có nghĩa là “Ơn cứu độ chan chứa nơi Ngài”.

Phân viện sinh học Đà Lạt

Sở dĩ Phân viện sinh học Đà Lạt có cây thánh giá với dòng chữ La Tinh vì thật ra nguyên đây là Học viện dòng Chúa Cứu Thế thuộc giáo hội Công Giáo xây dựng vào năm 1950. Sau này khi đất nước được thống nhất, chính quyền địa phương đã đưa địa chỉ này vào công ích. Sau vài lần được thay đổi đơn vị quản lý, viện đã được chuyển giao cho viện khoa học tự nhiên quản lý vào năm 1991.

Tham quan Phân viện sinh học Đà Lạt

Bảo Tàng là một căn nhà 4 tầng, có 115 phòng (trong đó có 9 gian phòng được sử dụng là nơi trưng bày các mẫu động thực vật), được thành lập từ năm 1985. Tham quan phân viện sinh học, du khách tưởng như mình đang lạc vào giữa chốn rừng thiêng nước độc với đủ loài động vật hoang dã, đa dạng. Động vật được trưng bày tại phân viện sinh học Đà Lạt theo từng bộ, lớp như: Bộ gậm nhấm gồm dúi mốc lớn, nhím đuôi ngắn, sóc bay, sóc nâu, sóc chân vàng…; Bộ linh trưởng gồm culi nhỏ, voọc bạc, voọc vá chân đen, vượ đen, khỉ cộc…; Lớp lưỡng thể bò sát như các loài thằn lằn, rắn, tò te, kỳ nhông, cá sấu, đồi mồi, trăn, kỳ đà, vích, rùa núi viền…; Các loài thú quý hiếm như bò xám, bò tót, tê giác, hổ, gấu, trâu rừng, cà toong, voi, nai, chó sói, cheo cheo, tê tê…và một số lớp khác như các loài côn trùng và các loài chim.

phan vien sinh hoc da lat

Đối với những du khách yêu hoa cỏ thiên nhiên, đến Bảo tàng sinh học Đà Lạt bạn sẽ được tham quan, khám phá hơn 1300 loài hoa phong lan kiêu sa, trong đó có 900 chậu địa lan danh tiếng. Bạn sẽ được “mãn nhãn” trước vẻ đẹp tuyệt sắc của một trong những loài hoa lan đẹp nhất thế giới như Thanh Lam, Tuyết Ngọc, Hài Đỏ…

phan vien sinh hoc

Đặc biệt, tại phòng tham quan đầu tiên du khách còn được chiêm ngưỡng 2 mô hình vũ trụ và mô hình sao hoả, sao kim. Khi đến tham quan, du khách sẽ được giới thiệu về sự vận hành của các hành tinh trong vũ trụ, sự hoạt động của vệ tinh nhân tạo và tàu vũ trụ.

phan vien sinh hoc tai da lat

Với ý nghĩa giới thiệu cho du khách về tài nguyên đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên, Phân viện sinh học Đà Lạt sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

LEAVE A REPLY