Nhà Thờ Con Gà – nét đẹp tôn giáo cổ kính ở Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà – một tên gọi thân tuộc của nhà thờ Chánh Tòa là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt. Nhà thờ chính là một công trình kiến trúc tôn giáo cổ xưa và tiêu biểu của Đà Lạt. Nhà thờ tạo cho du khách ấn tượng với phong cách kiến trúc hoành tráng và nét đẹp cổ kính trên cao nguyên Langbiang.

nhà thờ con gà

Quá trình hình thành nhà thờ con gà ở Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt, là nơi tổ chức các lễ lớn trong năm và phục vụ đời sống tôn giáo cho người dân địa phương.

Vào năm 1893, một vị linh mục tên Robert thuộc Hội Thừa sai Paris gọi tắt là MEP đã cùng đi với bác sĩ Alexandre Yersin trong một chuyến tham quan khám phá Đà Lạt. Khi trở về Pháp linh mục Robert đã mô tả lại những đặc điểm và vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt cho MFP. Sau đó đến năm 1917, linh mục quản lý của MEP là Nicolas Couveur đã quyết định xây dựng một dưỡng viện giáo đồ cho giáo sĩ tại Đà Lạt. Giáo phận Đà Lạt được thành lập vào năm 1920 và đến năm 1931 nhà thờ Chánh Tòa được xây dựng, hoàn thành vào năm 1942 sau 11 năm xây dựng.

nha tho con ga

Trên đỉnh tháp chuông gắn tượng con gà trống lớn, theo kinh Tân ước đó là biểu tượng của sám hối, chính vì thế cái tên Con Gà của nhà thờ ra đời. Đây chính là điểm nhấn thú vị và khó quên của nhà thờ. Tượng gà được làm bằng một hợp kim nhẹ, bên trong được phủ một lớp hóa chất đặc biệt, được gắn vào một trục có thể quay theo hướng gió. Ngoài ra, tượng còn có tác dụng như một cột thu lôi bảo vệ cho nhà thờ.

Khám phá nhà thờ con gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà là một công trình theo lối kiến trúc Roman mang phong cách Châu Âu tuyệt đẹp, tổng thể là một hình chữ thập với chiều dài 65m, chiều rộng 14m, chiều cao tháp chuông 47m. Để tạo điểm nhấn cho nhà thờ theo lối kiến trúc Châu Âu thời Trung cổ, các kiến trúc sư đã lắp đặt lên tường 70 tấm kính màu vừa có tác dụng trang trí, vừa dùng để chiếu sáng nội thất khu thánh đường.

nha tho con ga da lat

Thánh đường của nhà thờ được chia ra làm 3 gian rõ rệt: 1 gian lớn ở giữa, 2 gian nhỏ 2 bên được thiết kế hình vòm cung độc đáo của phong cách kiến trúc cổ điển phương Tây. Những đường nét, chi tiết trang trí của nhà thờ đều phỏng theo kiến trúc Châu Âu sang trọng và nguy nga. Tất cả các chi tiết, tỉ lệ mảng khối được kết hợp hài hòa, chặt chẽ. Đặc biệt, cửa lớn có hướng nhìn ra cao nguyên Langbiang đẹp mắt.

Đối với Đà Lạt, nhà thờ Con Gà không chỉ có tầm quan trọng về mặt tôn giáo, lịch sử hình thành mà còn là một biểu tượng đặc trung gắn liền với thành phố ngàn hoa này. Với người dân địa phương nơi đây cũng như du khách tham quan thì hình ảnh con gà trên tháp chuông của nhà thờ là một hình ảnh của sự bình yên mang đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc của vùng đất cao nguyên.

LEAVE A REPLY