Nhà Ga xe lửa Đà Lạt – Một công trình kiến trúc độc đáo ở Đông Dương

Ga Đà Lạt là một trong số ít những di tích của thành phố mộng mơ còn giữ nguyên vẹn được hình dáng kiến trúc lâu năm: từ phòng vé, sân ke, nhà kho, trạm đầu máy đến những viên ngói, những ô cửa kính và chiếc đồng hồ ở nóc giữa của ga vẫn còn như lúc mới xây dựng cách nay 70 năm. Trong bài viết này, Latour sẽ giới thiệu cho các bạn tham quan ga Đà Lạt.

Ga xe lửa Đà Lạt

Lịch sử hình thành nhà Ga Xe Lửa Đà Lạt

Ga Đà Lạt do kiến trúc sư người Pháp Revéron thiết kế được sáng tác theo phong cách kiến trúc Anglo – normand và chịu nhiều ảnh hưởng theo lối kiến trúc phong cách hiện đại. Sau đó, kiến trúc sư Moncet đã giám sát công trình thi công và hoàn thành thêm các chi tiết theo đúng bản vẽ thiết kế.

ga xe lua da lat

Nhà ga được khởi công vào năm 1935 và hoàn thành vào năm 1938. Đây là lần đầu tiên một công trình kiến trúc được xây dựng dựa trên yếu tố mỹ thuật.

Tổng quan về nhà ga xe lửa Đà Lạt

Diện tích xây dựng nhà ga khá rộng và là một khu đất rộng rãi, bằng phẳng. Nhà ga được xây dựng theo nguyên tắc đối xứng vuông góc với mặt tiền gồm: một phòng lớn ở giữa và hai bên nối dài là các phòng nhỏ, với chiều dài 66m, chiều rộng 11.5 m và chiều cao khu đại sảnh 11m.

ga da lat

Không gian nội thất còn trở nên lung linh huyền ảo hơn nhờ hệ thống các ô cửa kính nhiều màu ấn tượng được thiết kế ở phần chân mái. Phòng chờ của hành khách là một không gian rộng lớn thoáng mát với các góc cạnh và đường nét được xây dựng ngay hàng thẳng lối, thể hiện sự giản dị nhưng cũng uy nghi lộng lẫy.

Ga xe lửa Đà Lạt là một trong những công trình kiến trúc độc đáo theo phong cách Châu Âu đậm nét thể hiện được sự bề thế uy nghi và được đánh giá là một nhà ga đẹp nhất tại Đông Dương.

Di tích kiến trúc cấp Quốc gia

Vào ngày 28/12/2001, ga Đà Lạt được công nhận là di tích kiến trúc cấp Quốc gia. Đến năm 2002, Bộ văn hóa thông tin đã công nhận nhà ga là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đây là nhà ga duy nhất của Việt Nam được công nhận danh hiệu này.

nha ga da lat

Ngày nay, nhà ga được sử dụng để phục vụ tham quan khám phá cho du khách trong và ngoài nước. Hàng ngày từ 8 giờ đến 18 giờ cứ khoảng 1 tiếng 30 phút sẽ có một chuyến tàu Đà Lạt – Trại Mát hoạt động dài khoảng 7 km chạy trong khoảng 30 phút phục vụ du khách khám phá ngoại ô Đà Lạt và viếng chùa Linh Phước. Du khách vô cùng thích thú khi được trải nghiệm trên đoàn tàu đi qua những cánh rừng thông trong lành thoáng mát. Giá vé cũng hạt dẻ 30k.

nha ga xe lua da lat

Ngoài ra, nhà ga còn là một địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ săn ảnh và những đôi uyên ương chụp ảnh cưới. Những bức ảnh ghi lại dấu ấn tuyệt đẹp bên đoàn tàu cổ kính in màu thời gian.

Ga Đà Lạt chắc chắn sẽ là một địa chỉ không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt. Bạn hãy đến đây để khám phá vẻ đẹp cổ kính hơn 70 năm của nhà ga.

LEAVE A REPLY