Dinh Bảo Đại – phong cách kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Dinh Bảo Đại mang phong cách kiến trúc vô cùng độc đáo và là một trong những đạ điểm tham quan thu hút đông dảo du khách đến khám phá và tìm hiểu về vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Trong bài viết này, Latour sẽ giới thiệu tới các bạn tham quan 3 dinh thự của vua Bảo Đại tại Đà Lạt.

Dinh Bảo Đại gồm có 3 dinh thự với phong cách kiến trúc Châu Âu nguy nga tráng lệ:

Dinh I

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 4km về hướng Đông Nam trên một ngọn đồi cao 1550m được bao phủ xung quanh là cánh rừng thông. Dinh được xây dựng vào năm 1940 bởi ông Robert Clément Bourgery một triệu phú người Pháp.

dinh bảo đại

Vua Bảo Đại đã mua lại dinh 1 vào năm 1949, với diện tích 60 hecta là một công trình kiến trúc mang phong cách cổ kính và độc đáo.

Dinh II

Dinh Bảo Đại II Nằm trên đường Trần Hưng Đạo – TP. Đà Lạt trên một đồi thông cao 1540m còn được gọi là Dinh Toàn Quyền. Dinh được xây dựng vào năm 1933 với 25 phòng sang trọng và là nơi làm việc của Jean Decoux.

dinh bao dai da lat

Vào thời tống thống Ngô Đình Nhiệm, đây là nơi nghỉ mát của gia đình ông Ngô Đình Nhu.

 Dinh III

Nằm tại đỉnh đồi của rừng Ái Ân với độ cao 1540 m so với mực nước biển. Dinh Bảo Đại được thiết kế bởi kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát và một kiến trúc sư người Pháp, được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1938 mới hoàn thành. Đây là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu. Là nơi sinh sống và làm việc của gia đình vua Bảo Đại vào những năm Pháp thuộc.

dinh bao dai 3

Biệt điện của dinh được phân chia thành 2 tầng:

Tầng trệt được sử dụng là nơi yến tiệc, hội họp và tiếp khách quan chức chính phủ và ngoại quốc. Sảnh trước khi bước vào tầng trệt là phòng làm việc và phòng tiếp tân, bên phải là phòng họp, bên trái là phòng làm việc của vua Bảo Đại, phía trong cùng là phòng giải trí. Điều đặc biệt nổi bật của dinh là phòng làm việc được thiết kế gắn liền với tiểu cảnh phía trong và thông với bên ngoàn bằng cửa chính và cửa sổ lớn tạo ra một khung cảnh đẹp kết hợp hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên.

dinh 1 bao dai

Ngay tại phòng tiếp khách Dinh Bảo Đại vẫn còn bức tranh đền Angkor Wat do hoàng thân Shihanouk của Campuchia tặng cho vua Bảo Đại.

Tầng lầu được thiết kế là nơi sinh hoạt của gia đình gồm: phòng ngủ của vua Bảo Đại, của hoàng hậu Nam Phương và các hoàng tử, công chúa.

Ngay bên ngoài phòng ngủ cùa nhà vua là Lầu Vọng Nguyệt là nơi thư giãn ngắm trăng của vua và hoàng hậu.

dinh bảo đại đà lạt

Dinh Bảo Đại Đà Lạt hiện đang là một địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước muốn tìm hiểu kam1 phá về nơi ở của vị vua cuối cùng của Việt Nam. Đến với Đà Lạt, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội đến tham quan 3 dinh thự của vua Bảo Đại. Với lối kiến trúc vô cùng độc đáo chắc chắn sẽ làm bạn ngỡ ngàng. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.

LEAVE A REPLY