Chùa Linh Ẩn – Trúc Lâm thiền viện thứ hai ở Đà Lạt

Chùa Linh Ẩn tọa lạc tại thị trấn Nam Ban – Lâm Hà – Lâm Đồng. Nơi đây được xem là Trúc Lâm thiền viện thứ hai của Đà Lạt, nằm bình yên giữa núi đồi rộng lớn, trước mặt có thác Voi ào ào tuôn chảy quanh năm nên không khí ở đây luôn luôn yên tĩnh và mát mẻ, tách biệt hẳn với cuộc sống xô bồ bên ngoài.

Đường đến chùa Linh Ẩn

Có hai đường đến chùa Linh Ẩn. Từ TP.HCM qua QL27 đến Cửa rừng rồi đi về thị trấn Nam Ban. Và con đường thứ hai là xuất phát từ Đà Lạt theo đường Hoàng Văn Thụ qua thác Cam Ly rẽ qua tỉnh lộ 725 và đi thẳng về Nam Ban. Vượt qua nhiều con dốc quanh co với những đồi thông nhấp nhô, qua bản làng đồng bào người Nùng ở xã Tà Nùng và những vườn trà, vườn cà phê bạt ngàn xanh ngát sẽ đến được chùa Linh Ẩn.

chua linh an

Lịch sử hình thành chùa Linh Ẩn

Chùa nằm trong vùng kinh tế mới của bà con người Hà Nội đi cư vào những năm 1977 – 1980. Để có nơi sinh hoạt tín ngưỡng, năm 1993 bà con nơi đây đã góp tịnh tài tịnh vật xây một ngôi chùa nhỏ, kiến trúc đơn sơ do Thượng tọa Thích Tâm Vị trụ trì.

Lúc mới thành lập, đây chỉ là một ngôi Niệm Phật Đường nhỏ tạm thờ Phật, bây giờ được dùng làm nơi Thờ Tổ. Do nhu cầu Phật Tử địa phương đến tu học ở Linh Ẩn tự ngày càng đông ngôi Niệm Phật Đường không đủ diện tích để dung chứa Phật Tử làm lễ nên Thượng tọa Thích Tâm Vị đã chính thức khởi công xây dựng lại ngôi chùa với quy mô to lớn vào năm 1999.

chua linh an da lat

Tham quan chùa Linh Ẩn

Chùa có kiến trúc chữ Đinh, toàn bộ diện tích đất khoảng 4 ha chùa được phủ xanh với những loại cây rừng như si, sộp, gió, bằng lăng,…

Nơi hoành tràng nhất của chùa là Tòa chành điện với diện tích 1.550 m2 lợp mái ngói. Hai bên bậc cấp dẫn lên chánh điện nội là cặp Rồng đúc bằng xi măng nghệ thuật tinh xảo dài 20 m. Nằm trong khuôn viên chùa có một bức tượng Phật Di Lặc sừng sững cao 12.5 m. Bên trong bụng tượng Phật Di Lặc là không gian để trưng bày và các chúng Tăng hội họp.

chùa linh ẩn đà lạt

Khuôn viên phía sau Chánh Điện còn có nhà thờ Tổ (Niệm Phật Đường cũ), tượng Phật Thích Ca thành đạo và vườn Lâm Tỳ Ni. Sau nhà tổ là một nhà rất rộng có 15 gian là nơi sinh hoạt, tịnh dưỡng của các phật tử phát tâm tập sự.

Phía sau chùa Linh Ẩn Đà Lạt là ngọn đồi chạy dài với thông xanh phủ kín vi vu gió thổi. Xa xa là ngọn Thác Voi có độ cao gần 30 m, nước trắng chảy ngày lẫn đêm, những tảng đá đen huyền bí nằm lổm chổm dưới dòng thác như những tấm lưng của đàn voi đang trầm mình dưới dòng nước.

Vào những ngày rằm, mùng một hàng ngàn Phật Tử ở địa phương cũng như khắp nơi trên tổ quốc tấp nập về chùa dâng hương lễ Phật. Sau những giờ lao động mệt mỏi Phật tử ở gần lại về chùa tụng kinh Tịnh Độ, hằng ngày hai buổi sớm chiều lời kinh ngân nga giải thoát của chư Tăng công phu bái sám.

Nếu có thời gian đến thăm chùa Linh Ẩn, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thử sống chốn thiền môn một đêm. Trong khuya vắng, giữa không gian thanh tịnh, tiếng chuông chùa thi thoảng ngân vang hòa cùng tiếng thác rì rầm đổ tạo nên một âm thanh kì diệu sẽ mang đến cho bạn một cảm giác bình yên đến lạ thường, thanh thản tâm hồn như vứt bỏ mọi muộn phiền, bon chen của cuộc sống thường nhật.

LEAVE A REPLY