Bảo Tàng Lâm Đồng – cái nôi Văn hóa của Cồng chiêng Tây Nguyên

Bảo tàng lâm đồng – Đà lạt nằm toạ lạc trên một ngọn đồi với khung cảnh thơ mộng và không gian yên tĩnh trên đường Hùng Vương. Cách trung tâm thành phố chỉ 3km về hướng Đông Bắc, nơi đây là nơi lưu trữ rất nhiều hiện vật văn hóa đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng. Hàng năm, bảo tàng đón rất nhiều lượt khách du lịch cũng như dân cư địa phương đến tham quan và tìm hiểu về Văn hóa Cồng chiêng của khu vực Tây Nguyên.

Giới thiệu về Bảo tàng Lâm Đồng

Công tác bảo tồn bảo tàng ở Lâm Đông từ lâu đã sớm được quan tâm ngay sau khi miền Nam giải phóng và đất nước độc lập. Bảo tàng Lâm Đồng là nơi sưu tầm, lưu trữ, gìn giữ và giới thiệu các tư liệu, hiện vật có giá trị lịch sử cũng như giá trị văn hóa truyền thống.

Bảo Tàng Lâm Đồng

Trước đây, Bảo tàng Lâm Đồng được đặt tại dinh thự của thị trưởng cũ. Sau đó, cơ sở này đã được chuyển giao cho bên quân đội quản lý nên Bảo tàng đã tạm ngừng hoạt động phục vụ khách du lịch từ tháng 10/1990. Đến tháng 12/1996, Bảo tàng hoạt động trở lại tại địa chỉ hiện nay, nguyên là tòa dinh thự của cụ Nguyễn Hữu Hào. Đến năm 1999, uỷ ban nhân dân tỉnh đã chính thức giao dinh thự Nguyễn Hữu Hào và khuôn viên 3 ha xung quanh cho Bảo tàng Lâm Đồng.

Tham quan Bảo tàng Lâm Đồng

Là một bảo tàng tổng hợp, hiện nay Bảo tàng Lâm Đồng đang lưu giữ và trưng bày khoảng 15.000 hiện vật với nhiều bộ sưu tập độc đáo và quý hiếm. Khi đến bảo tàng, du khách có thể được tham quan 9 phòng trưng bày với các chuyên mục như: Các thời kỳ lịch sử; Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Làng, Đạ Đờn và Đại Lào; Các hiện vật khảo cổ do cơ quan quản lý thị trường và công an thu giữ; Các làng nghề truyền thống; Các hình thức trú ngụ tại địa phương; Các dụng cụ săn bắt, hái lượm; Các trang phục và hoạt động sinh hoạt thường ngày của các dân tộc; Các lễ hội truyền thống người dân tộc Tây Nguyên; Các hiện vật về 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và Pháp.

bao tang lam dong

Ngoài những nội dung trên, bên ngoài khuôn viên bảo tàng còn giới thiệu những nhà sàn truyền thống của đồng báo dân tộc Tây Nguyên như K’ho, Churu, Mạ… được phục dựng nguyên gốc và bên trong bài trí theo không gian sinh hoạt truyền thống. Nơi đây cũng tổ chức giới thiệu một số loại hình sinh hoạt truyền thống như làm dệt thổ cẩm, gốm, đan lát, uống rượu cần,… Du khách đến đây còn được nghe cô thuyết minh duyên dáng người K’ho giới thiệu về phong tục tập quán và nếp sinh hoạt trong ngôi nhà truyền thống của dân tộc mình. Một số bộ đàn đá có niên đại từ 3000 – 3500 năm cũng được trưng bày để du khách có thể tận mắt trải nghiệm một nhạc cụ đã có từ rất lâu được cộng đồng người Tây Nguyên sử dụng trong những sinh hoạt văn hoá của mình.

vien bao tang lam dong

Đến với Bảo tàng Lâm Đồng, du khách còn được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trữ tình, thơ mộng của Đà Lạt, tham gia các trò chơi dân gian như nhún đu, ném còn, bịt mắt đánh chiêng hoặc thao tác các nghề truyền thống như in tranh Đông Hồ, làm gốm… vô cùng độc đáo và thú vị.

LEAVE A REPLY