Thưởng thức món bánh căn Đà Lạt nóng giòn độc đáo

Bánh căn là một loại bánh khá phổ biến ở các tỉnh Nam Trung bộ. Qua một thời gian được đưa vào Đà Lạt đã dần thay đổi khẩu vị và trở nên quen thuộc đối với người dân cũng như du khách khi đến với xứ sở sương mù. Bánh căn Đà Lạt có sức hút đặc biệt khiến ai cũng phải đem lòng thương nhớ, họ có thể ngồi đợi cả gần một tiếng đồng hồ bên bếp than ấm, đợi chiếc bánh nhỏ xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức. Dường như thành phố sương mù cũng bớt lạnh hơn nhiều!

Với vài người, bánh căn Đà Lạt chẳng có gì ngoài… một cục bột – thích thì chỉ thêm được ít trứng gà, hay trứng cút, không hơn. Nói vậy không sai gì, chỉ tiếc rằng, như thế nghĩa là chưa biết thưởng bánh căn. Nguyên liệu làm bánh căn không cầu kỳ, tất cả chỉ đơn giản là bột gạo rất thân quen và gần gũi. Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh căn thơm giòn, người bán phải chú tâm vào khâu pha chế. Bột gạo làm bánh căn phải được pha chế theo một công thức đặc biệt: Gạo được ngâm nước, sau đó xay mịn cùng với một ít cơm khô, bột được đổ trên khuôn được đặt 10 cái chén đất cạn đáy và nướng trực tiếp trên lò than hồng. Tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể chọn nhân bánh cho mình, có thể là trứng gà ta, trứng cút, trứng vịt được đổ trên mặt bánh khi bột bánh đã gần chín.

banh can da lat

Khi bánh chín sẽ được bày thành từng cặp trên đĩa để dùng cùng với nước chấm. Món nước chấm của bánh căn Đà Lạt được pha chế rất khéo léo theo phong cách riêng của người Đà Lạt gồm nước mắm được pha với một ít mỡ hành, ít ớt (hoặc sa tế). Đôi khi nước chấm không phải là nước mắm pha mà lại là mắm nêm, không đậm đặc như mắm nêm Đà Nẵng, mắm nêm ở đay được pha chế rất nhẹ nhàng theo đúng vị của người Đà Lạt.

bánh căn Đà Lạt

Nhưng dù là loại mắm nào cũng đều được pha chế mang phần hấp dẫn và đậm đà, có hương vị rất đặc trưng. Đặc biệt, khi bánh vừa chín tới, chiếc bánh nóng giòn sựt sựt, được chấm cùng nước mắm ớt cay nồng được nấu nóng, hòa lẫn là hương vị nước thịt ngọt tự nhiên và những cục thịt viên vo tròn vô cùng hấp dẫn. Nếu ăn món bánh căn nóng hổi của đà lạt vào một buổi chiều mưa se se lạnh thì không còn từ nào có thể miêu tả được cái ngon tuyệt vời của nó.

bánh căn ngon đà lạt

Bánh căn Đà Lạt đã thành món quen của người Đà Lạt, nhưng nếu sét về độ ngon thì có lẽ quán ở đầu đường Tăng Bạt Hổ hay một quán nhỏ khác cũng không kém phần nổi tiếng nằm trên con hẻm nhỏ rất rốc đường Trương công định, quán bán đông buổi sáng đi chờ đợi lâu. Hoặc nếu có thời gian chúng ta có thể lang thang trên đường Phan Đình Phùng, Bùi Thị Xuân những cung đường bắt gặp các quán nhỏ nướng món Bánh Canh rất đặc trưng này ở Đà Lạt.

Nếu ai đã đến Đà Lạt, thử qua món bánh căn Đà Lạt, sẽ cảm nhận hương vị rất thanh đạm và thơm ngon lạ lùng, trải nghiệm những cảm giác bình yên nơi miền Đất Lạnh này nhé.

LEAVE A REPLY